top of page

Group

Public·43 members

Hoa, cây cảnh rực rỡ khắp Hồng Lĩnh, chuẩn bị đón mùa Tết bội thu

Anh nông dân ở Thái Bình với 2.500 cây mai vạn phúc, 1.000 cây mộc hương, và 4.000 cây nguyệt quế đang chuẩn bị cho một mùa Tết sum vầy và lời lãi khủng.

Khi ngày Tết Nguyên đán đang đến gần, thôn Đồng Hàn, xã Hồng Lĩnh (Hưng Hà, Thái Bình) trở nên sôi động và rực rỡ hơn bao giờ hết. Các tuyến đường nhỏ trong thôn bao phủ bởi sắc màu rực rỡ của hoa và cây mai vàng khủng nhất việt nam , cùng với hàng loạt xe ô tô vận chuyển hàng hóa đi khắp nơi.

Vườn mai của anh Nguyễn Đình Nhạ là điểm đến không thể bỏ qua. Với diện tích hơn 7 sào, hàng trăm gốc mai đang rực rỡ nụ hoa, sẵn sàng chào đón mùa xuân. Thời điểm này, nhiều thương lái đã đến đặt mua mai với giá cả phù hợp với chất lượng, từ 700.000 - 900.000 đồng/cây đối với gốc mai trồng từ 2 - 3 năm và 5 - 6 triệu đồng/cây đối với gốc mai rừng. Từ việc trồng mai, anh Nhạ có thu nhập ổn định mỗi năm, khoảng 200 - 300 triệu đồng.

Anh Nhạ chia sẻ: "mai là loại hoa không thể thiếu mỗi dịp Tết đến xuân về. Tuy nhiên, để mai ra hoa, nở đúng độ, cần chăm sóc kỹ lưỡng, đặc biệt là việc canh tác đúng thời điểm để tuốt lá. Nghề trồng mai tốn nhiều công sức, nhưng mỗi năm thu nhập lại cao gấp nhiều lần so với một số loại cây khác."

Xã Hồng Lĩnh (Hưng Hà, Thái Bình) có 65ha trồng hoa, cây cảnh, và mô hình trồng hoa, cây cảnh của anh Hoàng Xuân Hạnh, thôn Đồng Hàn, là điểm đến tiếp theo của chúng tôi. Những vườn hoa đủ màu sắc, tỏa hương thơm ngát đã cuốn hút chúng tôi vào không khí của mùa xuân sắp đến.

Là một người có kinh nghiệm 20 năm trong việc trồng hoa và cây cảnh, anh Hạnh quyết định trồng 2.500 cây mai vạn phúc, 1.000 cây mộc hương và gần 4.000 cây nguyệt quế, nhài Nhật, mẫu đơn... Trong số đó, cây mộc hương được coi là loại cây quý hiếm, với hoa thơm mùi hương đặc biệt, được nhiều người ưa chuộng với mức giá bán từ 200.000 - 250.000 đồng/cây. Những chậu mai vàng đẹp nhất đã trưởng thành từ 5 năm trở lên có giá trị lên tới vài triệu đồng và có thể bán quanh năm.

Anh Hạnh chia sẻ: "Tết Nguyên đán là thời điểm mà thị trường tiêu thụ hoa và cây cảnh tăng cao nhất trong năm, vì vậy từ đầu tháng 10 âm lịch, chúng tôi đã bắt đầu chuẩn bị khoảng 80% lượng hàng để bán vào dịp Tết. Hiện tại, đã có nhiều loại hoa và cây cảnh được các thương lái đến thu mua trực tiếp tại vườn. Trung bình, mỗi mùa Tết, chúng tôi thu lãi từ 200 - 300 triệu đồng từ việc bán hoa và cây cảnh."

Cây mộc hương đang trở thành loại cây chủ lực mang lại thu nhập ổn định cho người dân xã Hồng Lĩnh, Hưng Hà, Thái Bình.

Chị Trần Thị Tuyết, một trong những người dân tại thôn Đồng Hàn, đã có hơn 10 năm kinh nghiệm trong việc trồng và sản xuất cây cảnh để cung ứng cho thị trường tết. Bên cạnh việc trồng khoảng 1,5 mẫu cây phát lộc, gia đình chị còn sản xuất và bán hàng nghìn tháp phát lộc, lẵng phát lộc từ 3 - 11 tầng, các lọ lục bình, thuyền buồm, nậm rượu... Mỗi năm, gia đình chị có thu nhập hàng trăm triệu đồng từ việc trồng và bán các sản phẩm cây cảnh.

Được biết đến là "thủ phủ trồng hoa và cây cảnh" của huyện Hưng Hà, người dân xã Hồng Lĩnh đã trở nên giàu có nhờ vào nghề trồng hoa và cây cảnh. Hiện nay, toàn xã có 65ha trồng hoa, cây cảnh, trong đó có thôn Đồng Hàn với diện tích 35ha, tăng 2 - 3ha so với năm 2022 với gần 200 hộ tham gia. Thu nhập từ trồng hoa và cây cảnh đạt 300 triệu đồng/ha/năm.

Ông Nguyễn Văn Giảng, Trưởng thôn Đồng Hàn, chia sẻ: "Những năm qua, nông dân trong thôn đã nhạy bén tổ chức sản xuất theo nhu cầu thị trường, tích cực đưa giống cây trồng mới có giá trị cao và áp dụng các kỹ thuật tiên tiến vào sản xuất. Nhiều hộ đã đầu tư lắp đặt hệ thống tưới phun sương, giúp giảm công lao động, tiết kiệm nước và điện, đảm bảo sự sinh trưởng và phát triển của cây trồng. Vì vậy, đến dịp Tết Nguyên đán, thương lái đến tận vườn để thu mua, bà con không phải lo lắng về đầu ra cho sản phẩm. Nhờ đó, đời sống người dân trong thôn ngày càng được nâng cao."

Ông Nguyễn Xuân Trường, Giám đốc HTX DVNN Hồng Lĩnh, chia sẻ thêm: "Hiện nay, chúng tôi đang lựa chọn các sản phẩm cây trồng thế mạnh và đặc thù của địa phương để đăng ký xây dựng sản phẩm OCOP. Đồng thời, tập trung quy hoạch vùng trồng các loại mai vàng việt nam có giá trị kinh tế cao, huy động các nguồn lực để đầu tư mở rộng các tuyến đường nội đồng, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân buôn bán và đi lại."

Không khí Tết đã tràn ngập khắp các vườn hoa và cây cảnh ở Hồng Lĩnh, với những sắc màu tươi thắm của các loài hoa, cây cảnh đang được thương lái vận chuyển đi khắp nơi, làm đẹp cho đời và hứa hẹn mang lại một cái Tết no ấm, đủ đầy cho người dân nơi đây.

About

Welcome to the group! You can connect with other members, ge...
bottom of page